[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
 ศูนย์คอมพิวเตอร์โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช

ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   

  

  หมวดหมู่ : การเรียนการสอน
เรื่อง : ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ควรรู้
โดย : admin
เข้าชม : 494
เสาร์์ ที่ 18 เดือน เมษายน พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

10 ภาษาทาง programming  ภาษาใดบ้างที่เหมาะกับคุณ

  1. Java ภาษา programming จัดว่าเป็นหนึ่งในความต้องการของหลาย ๆ บริษัท เพราะว่า เป็นพื้นฐานสำหรับ android แน่นอนว่าไม่จำเป็นว่าต้องจบแค่ทำ app เท่านั้น เพราะ android เป็น open source สามารถปรับเปลี่ยนขยับขยายไปต่อไอ้อีกมาก เขียน java เป็นไม่อดตาย ถ้าเขียนออกมาดี และ android มันอยู่รอดหล่ะนะ นอกจากนี้ java ยังออกแบบมาเพื่อทำงาน Multiplatform อีกด้วย

 

  1. C ภาษาโบร่ำโบราณตั้งแต่ปี 70 ที่ เดี๋ยวนี้จะว่าไปก็แทบไม่ได้ใช้กันแล้ว แต่ทว่า มันเป็นต้นกำเนิดของ ภาษาทาง programing อีกหลาย ๆ ตัว จนทำให้มันยังเป็นภาษาสำคัญในการ implement ระบบที่มาจากภาษาหลาย ๆ ตัว ที่มาจากรากเดียวกัน นอกจากนี้อีกหลาย ๆ บริษัทก็มีความต้องการ programmer ที่รู้จักภาษา C ก่อน ที่จะไปเรียนรู้หรือทำงานภาษาอื่น  ประมาณว่า พื้นฐานต้องแน่นนั่นเอง

 

  1. C++ ภาษาระดับ “คนเป็นแล้ว” ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก C นั่นเอง  C++ ผลงานเด่น ๆ ที่มาจาก c++ ก็เช่น firefox, winamp, adobe c++ เหมาะกับการทำ software สำหรับองค์กร หรือ สร้าง game

  1. C# เป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์ ที่พัฒนาโดย Microsoft แน่นอนว่า สิ่งสำคัญคือ มันเป็นภาษาที่ใช้พัฒนา software เกี่ยวกับ Microsoft และ windows เป็นหลัก

 

  1. Object C ในเมื่อมีภาษาสำหรับ microsoft ไปแล้ว object c คือภาษาสำหรับ apple สำหรับพัฒนา Software ใน Mac OS, iOS ใครจะเขียนแอปลงอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลก็ต้องใช้ภาษาตระกูลนี้ได้

 

  1. PHP ถ้าภาษานี้ไม่ติดอันดับหล่ะก็ยอมไม่ได้เลย เพราะว่า php คือภาษาที่มีคนใช้มากกว่า 200 ล้าน ID เสียอีก เพราะมันคือภาษาในการเขียน web นั่นเอง ผลิตภัณฑ์ดังๆ อย่าง wordpress, digg, facebook พวกนี้ก็สร้างจาก php นั่นเอง

 

  1. Python เป็นภาษาที่ใช้กับ server ครับ แต่ไม่ใช่ server เฉย ๆ ความเหมาะสมที่สุดของมันคือ server ที่ทำงานตอบสนองกับพวก mobile application ความเก่งของมันอย่างหนึ่งคือ สามารถพัฒปรับเปลี่ยน เพื่อนรองรับหลายภาษาได้โดยง่าย ไม่ต้องสร้างใหม่หมด หลาย ๆ app ที่ใช้กันก็เช่น instagram, Pinterest

  1. Ruby เป็นภาษาที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะกับสำหรับผู้เริ่มต้น จะเอาไปใช้เขียน website หรือ mobile app ก็ได้ ตัวอย่างที่ใช้กันชัด ๆ ก็ groupon

 

  1. Java Script จัดว่าเป็นภาษาแห่งยุคนี้เลยก็ได้ เพราะเป็นคำสั่งสั้น ๆ ไม่กิน resource เยอะนัก แต่ให้ผลกลับมามากว่าที่ให้ไป พวก animation ลูกเล่นต่าง ๆ บนหน้า web site หลาย ๆ ตัวก็เป็น java script extension ที่ใช้กับ browser chrome, safari ก็เป็น java script เช่นกัน แต่ก็นะ ถ้าคิดว่า java script มันเบา ยัดเข้าหน้า web ไปเยอะ ๆ web ก็อืดได้นะ

 

  1. SQL เป็นภาษาสำหรับการสร้างฐานข้อมูลต่าง ๆ ครับ ไม่ว่าเป็น web site, บันทึกคะแนน, รายชื่อนักเรียนนักศึกษา  จุดสำคัญของมันคือ สามารถดึงเอาข้อมูลในกลุ่มต่าง ๆ มาแสดงผล ตามที่เราต้องการได้ เช่น แยกรายชื่อ A-Z แยกบทความวันที่ เท่านี้ ถึง เท่านั้นเป็นต้น

 

จะเห็นได้ว่า ไม่มีภาษาใดที่ “สร้าง” อะไรสักอย่างได้ครบนะครับ สำหรับคนที่ต้องการจะเป็น programmer นั้น ต้อง พยายามเรียนรู้หลาย ๆ ภาษา เพื่อที่จะได้ขยายขอบเขตการทำงานของตัวเองออกไปอีก และทำงานได้หลายหน้าด้วย  งาน programmer เหมือนจะสบาย หนังหน้า com เขียน ๆ ไป เดี๋ยวก็จบ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะครับ มันมีความยากลำบาก ความเหนื่อย และความกดดันในตัวเอง  บางครั้งปัญหาอารจจะดูเล็กนิดเดียว แต่ในทาง programming ต้องใช้เวลาแก้ไขนานนับเดือนก็มี

แหล่งที่มา...

http://www.beartai.com/news/6171
http://mashable.com/2014/01/21/learn-programming-languages/

4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 2 ครั้ง.

การเรียนการสอน5 อันดับล่าสุด

      ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ควรรู้ 18/เม.ย./2558
      การทำภาพ Layer mask ในโปรแกรม Photostop 17/ต.ค./2557
      วิธีการสร้างตัวอักษรในโปรแกรม photoshop 17/ต.ค./2557
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ t_hanjai@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป